Kỹ thuật in dùng trong sự kiện – P2

Đăng bởi : Lê Minh Trang

Như ở phần 1 Backstage cũng đã nêu 1 số chất liệu in ấn thông dụng được dùng trong tổ chức sự kiện. Phần tiếp theo sẽ là kỹ thuật in trên những chất liệu đó như thế nào.

#1. IN OFFSET
In offset (offset = truyền qua) là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.
Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:
• Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
• Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
• Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.
• Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

Để in một sản phẩm theo phương pháp in offset truyền thống, sau khi đã có dữ liệu khách hàng phải chờ ít nhất 2-3 ngày để làm phim và phơi bản rồi đem đi in. Tất nhiên số lượng in càng ít thì giá thành cho một sản phẩm càng cao.

#2. IN KỸ THUẬT SỐ
In kỹ thuận số (KTS) ra đời nhằm giải quyết tình trạng chờ đợi và số lượng của in offset. Điều này có nghĩa là khách hàng chỉ cần đem đĩa đến cơ sở in, tại đây dữ liệu sẽ được nạp vào trong một máy in KTS và sẽ được in ra ngay. In KTS đặc biệt có ý nghĩa trong các trường hợp khách hàng yêu cầu in ngay và số lượng ít. Cho đến nay người ta vẫn tìm tòi để cải tiến liên tục các phương pháp in KTS.
Nếu định nghĩa phương pháp in KTS là DTP (Disk to Press) không qua các giai đọan làm film & phơi bản truyền thống thì ta có thể chia in KTS ra làm 2 loại:
– In KTS không có bản in (non-impact print)
– In KTS có bản in (impact print)

Đa phần chúng ta in hiện nay đều sử dụng in kỹ thuật số.

#3. IN LỤA
In lụa (in lưới) là một kỹ thuật in khá phổ biến, thường thấy tại các cơ sở in thiệp cưới, in áo, túi bọc nylon, các loại biểu mẫu giấy tờ số lượng ít. Kỹ thuật in này còn được áp dụng để in trên rất nhiều vật liệu với nhiều hình dạng, kích cỡ như các loại chai, thùng, bao bì, mạch điện tử, các sản phẩm nhựa, kim loại, hoa văn trên vải sợi,… Nó còn là phương pháp in bổ sung trong các công đoạn thành phẩm sau in như phủ UV cục bộ, thẻ cào,…

[Video về in lụa] https://www.youtube.com/watch?v=VgLzpDMxcrU


Ứng dụng của in lụa:
a. In lên giấy: thiệp cưới, biểu mẫu, tờ rơi, danh thiếp… Hiện nay in lụa là phương pháp phổ biến dùng in thiệp cưới sử dụng các mẫu phôi thiệp có sẵn, nhờ vào tính nhanh gọn, có thể in số lượng ít trong thời gian ngắn, và đặc biệt là có sử dụng nhiều loại mực, thể tạo nhiều hiệu ứng khác nhau như in chữ nổi, kim tuyến, màu nhũ vàng, nhũ bạc.. mà các phương pháp in khác không thể thực hiện được.
b. In áo: các kiểu áo thun, áo đồng phục, áo thi đấu thể thao,..

c. In lên bao, túi nylon
d. In nhãn thùng carton
e. In lên các loại sản phẩm có bề mặt đa dạng: bút viết, linh kiện, thiết bị,…

#4. IN ỐNG ĐỒNG
In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in.. ống crôm chứ không phải in ống đồng.
In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa, đơn cử như bao đựng OMO, Viso, bánh kẹo Bibica, hay cà phê Trung Nguyên, vvv tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng.

#5. IN FLEXO
In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ chất dẻo (cao su hoặc nhự phoyopolymer) bằng quá trình phơi quang hóa. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton.

———–
Trong ngành công nghiệp in ấn có rất nhiều kỹ thuật in khác nhau, và trong mỗi kỹ thuật in có nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng đối với sự kiện đa phần chúng ta thường sử dụng 2 kỹ thuật in chính đó là in offset và in kỹ thuật số. Do tính chất đặc thù in để quảng cáo cùng với những chất liệu được sử dụng phục vụ cho sự kiện thì đây là 2 kỹ thuật in được nhắc tới nhiều nhất.


Back to top

Gọi Ngay: 0916445986