Bước chân vào nghề tổ chức sự kiện – Bạn cần gì?

Đăng bởi : Lê Minh Trang

        Sau một thời gian dài duy trì và tổ chức nhiều hoạt động cho fanpage, Backstage Event nhận thấy rằng văn hóa chia sẻ trong nghề tổ chức sự kiện ở Việt Nam chưa có nhiều.


Backstage Event may mắn được quen biết với rất nhiều “tiền bối” giỏi và tài năng trong lĩnh vực này, nhưng phần lớn các Anh/Chị do quá bận rộn mà không có thời gian chia sẻ kinh nghiệm của họ cho các thế hệ kế tiếp; hoặc đôi khi cũng bởi những điều mà họ từng trải rất thực tế đến nỗi nếu các bạn sinh viên chỉ biết tới lý thuyết trong sách vở thì sẽ không thể hiểu hay thẩm thấu hết được.
Dẫu vậy, quan điểm cá nhân của Backstage Event cho rằng mọi kinh nghiệm (dù đau thương hay ngọt ngào) khi được chia sẻ rộng rãi sẽ càng trở nên đáng quý, đặc biệt là đối với những bạn trẻ đam mê nghề nghiệp này nhưng vẫn đang loay hoay trong lựa chọn đường đi cho mình do không có ai dìu dắt.
Sau đây, Backstage Event sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân của mình để trả lời cho câu hỏi của một bạn trẻ gửi về cho fanpage cách đây ít lâu: “Làm thế nào để bước chân vào nghề event và xin được việc tại một agency về tổ chức sự kiện?”
Backstage Event xin khẳng định rằng: Điều này không khó và các bạn hoàn toàn làm được!
Bất cứ ai cũng từng có khoảng thời gian chập chững vào nghề, dù là một Event Manager đầy kinh nghiệm hay một Event Executive năng động, tất cả cũng đã từng phải đặt câu hỏi tương tự như bạn.
Các cụ xưa có câu ”Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vậy nên trước tiên, bạn cần xem xét kỹ bản thân mình để xác định bạn có những điểm mạnh, điểm yếu gì để phát huy và khắc phục cho phù hợp với công việc này. Chúng ta lấy tạm mô hình phân tích SWOT của marketing để bạn dễ hình dung nhé!

1. S – Strengths – Điểm mạnh:
Bạn cần hệ thống được những điểm mạnh nào của mình phù hợp với nghề nghiệp.
Ví dụ: năng động, khả năng tổ chức tốt, cẩn thận, giao tiếp tốt, đã tham gia hoạt động Đoàn Đội, v.v…

Nếu bạn có những điều đó thì nên thể hiện với nhà tuyển dụng hoặc tập trung phát huy nó thường xuyên. Đừng coi thường những điều nhỏ như hoạt động Đoàn Đội hay bất kể hoạt động ngoại khóa nào mà bạn đã tham gia tổ chức, bởi chúng sẽ giúp bạn ghi điểm khi đi xin việc.

Một câu chuyện vui như thế này: Lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc cho vị trí Event Executive, nhà tuyển dụng có hỏi tôi một câu hỏi rất quen thuộc: Em hãy giới thiệu về bản thân mình.
Tôi trả lời rằng: “Về bản thân, em chỉ gói gọn lại trong 2 từ: Đam mê và Nhiệt.
Bởi vì có “nhiệt” nên tôi không ngại làm những việc nhỏ nhất khi bắt đầu vào nghề, không ngại làm ngoài giờ trong mọi điều kiện thời tiết để hoàn thành tốt công việc. Và bởi vì có “đam mê” nên tôi tạo cho mình được định hướng rõ ràng, cũng như luôn tự gắn tinh thần trách nhiệm cao nhất với mỗi sự kiện.
Đây cũng là vốn liếng duy nhất của tôi khi bước vào nghề tổ chức sự kiện!

2. W – Weaknesses – Điểm yếu:

Thiếu kinh nghiệm là điểm yếu ai cũng dễ dàng nhận thấy khi bạn mới vào nghề. Nhưng bạn đừng lo lắng, bởi kinh nghiệm chỉ có khi được thực hành. Nếu như bất kỳ công ty nào cũng yêu cầu kinh nghiệm thì làm gì có đất cho các bạn làm?
Hãy cứ thể hiện thật tốt tất cả những điểm mạnh mà bạn có để chúng làm lu mờ điểm yếu kia đi, cơ hội tìm việc của bạn sẽ tăng lên.

Có thể bạn phản ứng hơi chậm, giao tiếp chưa tốt, không có mối quan hệ trong nghề, gi gỉ gì gi cái gì cũng thiếu… Vậy hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các buổi offline của cộng đồng những người cùng lĩnh vực để mở rộng mối quan hệ cũng như học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Bạn sẽ luôn tìm thấy những người sẵn sàng lắng nghe ý kiến và giải đáp mọi thắc mắc của mình. (Tham gia các talkshow của Backstage Event cũng là một gợi ý thú vị grin emoticon )
Có rất nhiều cách để khắc phục điểm yếu của bạn. Hãy luôn chủ động nhé!

3. O – opportunities – Cơ hội

Có thể thấy rằng, các sự kiện ở VN diễn ra hàng ngày, và được nâng cấp dần cả về chất lượng lẫn quy mô. Để đáp ứng được điều đó, nó cần tới rất nhiều những nhân sự chuyên nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp của bạn có rất nhiều!
Điều đặc biệt là khi đạt đến một level cao hơn, bạn sẽ hiểu nghề này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo – thứ không có bất kỳ trường lớp nào dạy bạn được. Nếu bạn là người sáng tạo thì bạn đã có một giá trị nhất định cho công việc này rồi!

4. T – Threats – Thách thức

Một số thách thức mà bạn có thể nhận thấy ngay, đó là:
– Sự cạnh tranh trong nghề ngày càng khốc liệt, bởi chất lượng các event luôn đòi hỏi sự đổi mới và đầu tư chất xám nhiều hơn;
– Nghề event là một trong những nghề đòi hỏi bạn có nhiều mối quan hệ rộng rãi…

Tuy nhiên, những thách thức này bạn hoàn toàn có thể vượt qua được nếu chuyên tâm với nghề, cố gắng để vững vàng về chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm. Dần dần, cơ hội để làm những sự kiện lớn và đẳng cấp sẽ tới.

Ngoài ra, thách thức cũng đến từ nhiều những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác, nhưng nó sẽ không phải là vấn đề quan trọng nếu như Event là điều gì đó đang chảy trong con người bạn.

Tóm lại, nếu chưa có gì trong tay và muốn vào nghề, hãy tìm cách khơi lên nhiệt huyết trong bạn và hãy để đam mê dẫn đường: Tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội; Đừng ngại những việc nhỏ và quên đi những câu chuyện hào nhoáng mà người khác thêu dệt (bởi vì nghề này vô cùng cực khổ). Không ngừng chiến đấu và cháy hết mình, chắc chắn bạn sẽ có điều mình muốn.

===
Khi tìm kiếm cơ hội việc làm, cũng có khá nhiều bạn băn khoăn nên chọn những công ty lớn hay đầu quân cho một công ty nhỏ. Kinh nghiệm của Backstage Event là bạn không cần chú ý quá nhiều đến quy mô, bởi trong nghề event thực sự có rất nhiều những đơn vị “nhỏ mà có võ”, và bạn có thể học hỏi rất nhiều từ họ.
Điều bạn cần là hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn một nơi phù hợp với khả năng và với mục tiêu của mình.

Theo backstage.vn

Back to top

Gọi Ngay: 0916445986