Để trở thành Stage Manager

Đăng bởi : Lê Minh Trang

Stage Manager làm các công việc gì?

Stage Manager là người liên kết tất cả các bộ phận của một công ty tổ chức hoạt động biểu diễn, phụ trách cung ứng đầy đủ và đúng lúc toàn bộ các trang thiết bị cho những màn biểu diễn. Họ bảo đảm cho âm thanh, ánh sáng, đạo cụ được sắp đặt đúng vị trí và các màn hiệu ứng đặc biệt diễn ra chính xác.
Họ quản lý triển khai các công đoạn sản xuất, tổng duyệt, quản lý diễn viên, đạo diễn, thiết kế, các đạo cụ, phục trang, cũng như các màn biểu diễn trên sân khấu, quản lý đội ngũ nhân viên.

Đội ngũ quản lý sân khấu thường bao gồm stage manager, phó quản lý & trợ lý stage manager. Công việc của stage manager liên quan rất chặt chẽ với công việc của đạo diễn và giám đốc sản xuất, những người đồng thời chịu trách nhiệm cho các hoạt động diễn ra trên sân khấu và quá trình sản xuất. Phó quản lý thường làm việc ghi lại những vấn đề liên quan đến nghệ thuật và kỹ thuật trong các buổi tổng duyệt. Trợ lý stage manager chịu trách nhiệm cho các đạo cụ được lắp đặt chuẩn xác, các màn chuyển cảnh không bị “khớp”, suôn sẻ từ đầu đến cuối.

Môi trường làm việc của Stage Manager?

Làm việc theo giờ giấc thất thường, các stage manager cũng là những người cuối cùng rời khỏi sân khấu. Bạn sẽ bắt gặp các stage manager làm việc trong tất cả các đợt nghỉ lễ, cuối tuần, từ tinh mơ hay trong các buổi tổng duyệt xuyên đêm.

Môi trường làm việc của họ là khu vực backstage, có đôi khi sẽ rất nóng bức, tối tăm và chật chội. Một số stage manager còn là khách “ruột” của các công ty lữ hành do tần suất di chuyển của họ quá lớn.

Để trở thành stage manager cần các yếu tố gì?
– Trước tiên, luôn là niềm đam mê và yêu thích các công việc liên quan đến sân khấu
– Khả năng điều hành và quản lý công việc cực kỳ tốt, bao gồm cả kỹ năng quản lý tài chính
– Khả năng giao tiếp giỏi, làm việc teamwork tốt để kết nối đội ngũ kỹ thuật và stagehand, đơn vị sản xuất và những người làm sáng tạo.
– Linh hoạt, khả năng đa nhiệm, ra quyết định tức thời
– Khả năng thỏa thuận tốt để có thể thúc đẩy đội ngũ sản xuất, đạo diễn và các nghệ sỹ làm việc dưới áp lực cao.
– Khả năng giữ bình tĩnh khi gặp áp lực từ tiến độ và các tình huống căng thẳng
– Khả năng IT tốt để thiết lập các dự trù ngân sách và lịch làm việc
– Kiến thức về sức khỏe, bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc.

(BackstageEvent tổng hợp)

Back to top

Gọi Ngay: 0916445986